Thôn Tiêu Lâm
THÔN LÂM DỒN Ô ĐỎI THỬA
Những ngày này về thôn Tiêu Lâm, xã Ngũ Hùng gặp bất cứ ai hỏi về công tác Dồn điền đổi thửa chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi của mỗi người dân.
 
Đưa cơ giới hoá vào đắp bờ

Đưa cơ giới hoá vào đắp bờ

         Từ chuyện họp thôn, triển khai các bước tới việc bàn thảo để đóng góp kinh phí hay dự tính sau dồn điền đổi thửa khu đồng này sẽ trồng cây gì, vùng tập trung kia nuôi con gì cho hiệu quả kin tế…đều được bà con hào hứng kể. Bao năm cày cấy trên những thửa ruộng manh mún giờ được sắp xếp, quy hoạch lại thành những cánh đồng mẫu lớn khiến bà con vui mừng khôn siết. Bà Vũ Thị So chia sẻ: Gia đình sản xuất 5 sào nhưng có tới 4 miếng, mỗi miếng nằm ở một khu đồng khác nhau- trong khi đó nhà ít nhân lực, chỉ công đi thăm, gặt hái cũng mất nửa ngày. Vào vụ đông, gia đình muốn trồng một vài sào màu cũng khó bởi hộ này trồng hộ kia không nên chuột phá hại tăng, hơn nữa do không được quy hoạch, bà con trồng nhiều loại cây khác nhau trên cùng một lô khiến mỗi khi mưa lớn cây không ưa nước dễ bị thối chết…Tới đây thôn thực hiện xong dồn điền đổi thửa chúng tôi chẳng phải lo lắng điều gì…Tiêu Lâm hiện có trên 400 hộ với khoảng 1.500 nhân khẩu, diện tích đất canh tác trên 200 mẫu. Theo kế hoạch, thôn sẽ thực hiện Dồn điền đổi thửa trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2013 với diện tích gần 100 mẫu, bao gồm toàn bộ các diện tích ở cánh chân làng và ruộng công điền do lịch sử để lại xen kẹp vào các khu vùng. Sau các bước khảo sát thôn đã xây dựng từng hạng mục chi tiết và trình chiếu trước toàn thể nhân dân để mọi người nắm bắt được mục tiêu của đơn vị đó là: tới năm 2015 sẽ hoàn thành dồn điền đổi thửa tất cả các cánh đồng của thôn, đảm bảo mỗi hộ chỉ còn từ 1-2 thửa. Do tâm lý canh tác lâu năm không có sự xáo trộn nên ngày mới triển khai địa phương cũng gặp nhiều khó khăn bởi suy nghĩ ruộng gần ruộng xa, đất tốt đất xấu …của bà con nông dân, tuy nhiên nhờ sự tích cực vào cuộc của cấp uỷ trong công tác vận động tuyên truyền, đặc biệt sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, các ông bà trưởng khối ban nghành…chỉ sau một thời gian ngắn triển khai đến nay mọi người dân thôn Tiêu Lâm đều đã hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc dồn điền đổi thửa đó là ngoài việc giảm chi phí lao động, ngày công và dễ dàng đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, đây còn là bước đột phá tác động tích cực tới việc thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

        Để đảm bảo thời vụ, việc Dồn điền đôi thửa trên địa bàn đã và đang được Tiêu Lâm gấp rút thực hiện. Hiện nay việc đào đắp, khai thông mương máng đã được thôn thực hiện cơ bản xong. Ngoài nguồn hỗ trợ của huyện, bà con nông dân thôn Tiêu Lâm đã đồng tình nhất trí cao với phương án đóng góp 50.000 đồng/sào/vụ.… Sau dồn điền đổi thửa thôn dự kiến sẽ quy hoạch theo từng vùng sản xuất như: trồng lúa, trồng màu, nuôi thủy sản… tạo thuận lợi cho người dân dễ canh tác, sản xuất. Và điều quan trọng nhất đó là làm sao để người dân sản xuất cho gia trị kinh tế cao...

        Mặc dù vẫn đang trong quá trình triển khai thực hiện, song với sự chỉ đạo tích cực của cấp ủy, sự đồng thuận nhất trí cao của người dân, tin tưởng Tiêu Lâm sẽ hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa giai đoạn đầu, từ đó tạo động lực và nền tảng vững chắc để hoàn thành số diện tích còn lại.

Tác giả bài viết: Hoàng Nết

Nguồn tin: Đài phát thanh huyện

 
Các bài liên quan
Thôn Tiêu Lâm Huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn (31/03/2015)
Làng Tiêu Lâm tổ chức“ Hội làng chung sức xây dựng nông thôn mới” (31/03/2015)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

VĂN BẢN MỚI

    Không có văn bản, tài liệu nào trong danh sách
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay237 
 Hôm qua97
 Tuần này480 
 Tất cả462116 
IP: 18.207.102.38