Thôn Cụ Trì
Xóm Mui đồng thuận hiến đất làm đường
 
Người dân tự nguyện phá tường bao xây lại để hiến đất làm đường

Người dân tự nguyện phá tường bao xây lại để hiến đất làm đường

          Những ngày này người dân ở xóm Mui, đơn vị số 3 thôn Cụ Trì xã Ngũ Hùng (Thanh Miện) đang sôi nổi ra quân giải toả hành lang, lu nền, kè đường…để chuẩn bị cho việc làm đường giao thông theo tiêu chí Nông thôn mới. Con đường dự kiến dài 205 m, rộng 4 m, dày 18 cm. Trong đó nhà nước hỗ trợ 40 tấn xi măng, nhân dân hiến gần 200 m2 đất, đóng góp trên 60 triệu đồng để mua cát đá…Trước đây con đường này được lát bằng gạch, bề mặt chỉ rộng 2m nên việc đi lại cũng như giao lưu hàng hoá với bên ngoài của bà con bị hạn chế làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế. Chính bởi vậy nên khi có chủ trương xây dựng Nông thôn mới, mà đặc biệt là việc làm đường giao thông nông thôn bà con trong xóm vô cùng phấn khởi. Nhằm tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân, tiểu Ban phát triển xây dựng Nông thôn mới đã triển khai nhiều cuộc họp để bàn và tính toán kỹ từ việc đóng góp kinh phí đến tổ chức xây dựng. Tuy nhiên do thu nhập trung bình của người dân trong xóm còn thấp, mới đạt trên 14 triệu đồng/người/ năm trong khi đó tuyến đường lại nằm trên phần đất có nhiều công trình dân sinh giá trị nên trong quá trình triển khai không ít bà con đã tỏ ra lo ngại. Để tạo hiệu ứng tích cực từ phía nhân dân, thôn xác định cán bộ- đảng viên phải là những người đi đầu hưởng ứng thì công tác vận động mới đạt kết quả cao. Nói là làm, sau khi lĩnh hội Nghị quyết của thôn tất cả mọi cán bộ đảng viên của xóm đều đồng loạt ký tên vào danh sách tham gia hiến đất làm đường. Ông Vũ Đức Cương- một đảng viên cao tuổi, đi đầu trong việc tự nguyện hiến đất làm đường cho biết: “Biết con đưòng mới sắp xây dựng sẽ đi qua phần đất của gia đình, tôi đã bàn với vợ con và nhất trí hiến 35m tường bao cùng nhiều công trình phụ được xây dựng kiên cố. Tuy có bị thiệt hại về kinh tế vì phải xây dựng lại mất trên 10 triệu đồng nhưng vì lợi ích chung chúng tôi vẫn vui…”. Không chỉ riêng hộ ông Cương, ở xóm Mui còn có gần chục cán bộ đảng viên tích cực tham gia hiến đất. Ngay sau việc làm của đội ngũ cán bộ đảng viên, nhiều hộ kinh tế khó khăn trong xóm đã tích cực hưởng ứng. Ông Nguyễn văn Định là một hộ tiêu biểu trong số đó. Ông Định năm nay 45 tuổi, là người tàn tật. Với 4 nhân khẩu, những năm qua thu nhập chủ yếu của gia đình ông đều trông chờ vào mấy sào ruộng và chăn nuôi gia súc gia cầm. Sau khi thôn triển khai cuộc họp, ông đã tự nguyện phá dỡ công trình chuồng trại chăn nuôi có diện tích 20 m2. Ông Định chia sẻ: “ban đầu tôi cũng phân vân song được sự vận động của cấp uỷ, các ban ngành đoàn thể trong thôn nên cũng đã nhận thấy cái lợi từ việc làm đường. Tới đây khi con đường mới được hoàn thành, dù nhà ở sâu trong ngõ nhưng ô tô vẫn vào được thì việc sản xuất chăn nuôi của gia đình tôi sẽ thuận lợi, đời sống của bà con chúng tôi chắc chắn  được nâng lên…”.

Đồng chí Trương Văn Thắng Bí thư chi bộ; Đ/c Vũ Xuân Thạnh phó thôn Cụ Trì

động viên nhân dân hiến đất

 

         Đơn vị số 3 có 3 tuyến đường chính với tổng chiều dài khoảng 3.500m. Hiện nay tỷ lệ các con đường được bê tông hoá đạt trên 90%. Những năm qua việc triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn ở đây (trừ các tuyến đường chính) còn lại đều đuợc thực hiện theo từng xóm. Mỗi xóm có trách nhiệm mở rộng , nâng cấp các tuyến đường thuộc phạm vi xóm mình, sau đó vận động các hộ hiến đất, thống nhất mức đóng góp kinh phí, ngày công lao động… Là 1 trong 3 xóm của đội 3, xóm Mui chỉ có trên 100 hộ với 360 nhân khẩu, trong đó tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 11%. Bằng sự đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy mình được hưởng lợi trực tiếp từ các công trình cũng như việc công khai, minh bạch thực hiện các bước nên chỉ trong thời gian ngắn đã có 18/18 hộ tham gia hiến đất để mở rộng đường. Hộ hiến ít cũng trên 10 m2, hộ nhiều lên tới 30m2- 40m2. Đất canh tác hay đất thổ cư, nếu cần đều được tình nguyện hiến; Mọi cây cối, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi….đều được bà con tháo dỡ. Không chỉ vậy mà toàn bộ kinh phí xây chân đường, san lấp mặt bằng cũng đã được người dân đóng góp xong. Ông Vũ Xuân Thạnh- Phó trưởng thôn Cụ Trì cho biết: Công tác dân vận có ý nghĩa quyết định đến sự thành công hay thất bại trong công tác xây dựng đường giao thông nông thôn. Bởi vậy đòi hỏi người cán bộ phải có uy tín và gương mẫu đi đầu thì mới đạt hiệu quả.. .Trong quá trình triển khai mọi cán bộ đảng viên ở xóm Mui đều phải thực hiện trước để làm gương. Do vậy nên tuyến đường dài trên 200m đã được nắn thẳng, mở rộng chỉ chờ đơn vị thi công của huyện và cấp trên chuyển vật liệu về xóm sẽ tiến hành đổ đường...”

        Thực tế phong trào hiến đất làm đường ở xóm Mui là kinh nghiệm tốt để nhân lên sự chung tay góp sức của cộng đồng và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới hiện nay.

Tác giả bài viết: Hoàng Nết

Nguồn tin: Xã Ngũ Hùng

 
 
Quay lại   
 

VĂN BẢN MỚI

    Không có văn bản, tài liệu nào trong danh sách
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay135 
 Hôm qua97
 Tuần này378 
 Tất cả462014 
IP: 18.207.102.38