Cải cách hành chính
Bộ Công Thương tiên phong cải cách: Sự kiện đáng chú ý trong tuần
Tuổi Trẻ đưa tin: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước năm 2017.
 

Theo đó, Bộbãi bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thủtục thuộc phạm vi Bộ quản lý nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ chongười dân, doanh nghiệp.

Bình luậnvề quyết định này, Đại Đoàn Kết cho rằng: Hướng tới một Chính phủ kiến tạo pháttriển, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã và đang tiếp tụcloại bỏ những rào cản về thủ tục hành chính trực tiếp hay gián tiếp “ngángchân” cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Sau nhiều cuộc gặp mặt, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, hàngloạt các quyết định nhằm xóa bỏ các rào cản chính sách đã được Bộ Công Thươngđưa ra. Việc rà soát, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệptrong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính để tiếp tục sửa đổi hoặc kiếnnghị sửa đổi các quy định, thủ tục hành chính của ngành cho phù hợp, nhằm tạođiều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp khi tiếp cận thủ tụchành chính là vô cùng cần thiết. 

Có thể thấy, sự vào cuộc ráo riết của các bộ, ngành, cơ quan quản lý trongthời gian qua đối với công cuộc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môitrường kinh doanh đang tạo thêm động lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp.Dư luận xã hội kỳ vọng, với những nỗ lực này, khi những rào cản về chính sáchđược xóa bỏ, mục tiêu của Chính phủ hướng tới sẽ có 1 triệu doanh nghiệp trongnăm 2020 là trong tầm tay. 

Thôngđiệp của sự lắng nghe và hành động là nhan đề bàiviết đăng tải trên báo An Ninh Thủ Đô khi bình luận vềquyết định trên. Tờ báo này dẫn lời ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệpViệt Nam (VCCI) cho rằng, đây là một tín hiệu rất tích cực đối với môi trườngkinh doanh ở Việt Nam, bởi Bộ Công Thương là bộ có nhiều thủ tục liên quan đếncác doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp,xuất nhập khẩu. 

“Cộng đồngdoanh nghiệp trong thời gian qua đã có nhiều phản ánh về những khó khăn, phiềnhà trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến Bộ Công Thương, chẳng hạn nhưquy định dán nhãn năng lượng, khai báo hóa chất hay kiểm tra formaldehyte vàamin thơm đối với hàng dệt may, kinh doanh gas... Bằng việc bãi bỏ và đơn giảnhóa thủ tục hành chính, Bộ Công Thương đã thể hiện thông điệp ngành công thươngđã lắng nghe, tiếp thu phản ánh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và đưa ra nhữnghành động thiết thực để hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp”, ông Tuấnnói. 

Theo ôngTuấn, việc bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính không chỉ đơn thuần làbỏ một thủ tục mà sẽ giúp giảm rất nhiều thời gian, công sức cho doanh nghiệp,làm tăng sức cạnh tranh. Qua đó, nền kinh tế, người tiêu dùng cũng được hưởnglợi về lâu dài. Việc này cũng không có nghĩa là buông lỏng công tác quản lý Nhànước mà là chuyển cách tiếp cận công tác quản lý sang một khía cạnh khác là đơngiản hóa khâu tiền kiểm và chú trọng hậu kiểm.

 “Tôi lạcquan với sự thay đổi này. Vì thứ nhất, nó đã giải quyết rất nhiều khó khăn đãtồn tại từ lâu cho doanh nghiệp. Thứ hai, nó sẽ tạo ra động lực, truyền cảmhứng cho bộ, ngành khác cũng phải thay đổi, cải thiện”, ông Tuấn chia sẻ. 

Báo Lao Động cũng có bài viết cho rằng: Thêm một hành độngquyết liệt của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong việc lành mạnh hóa thủ tục hànhchính nhằm mục đích giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Mới đây,Bộ Công Thương đưa ra phương án giảm 35 đầu mối xuống còn 28 đầu mối bằng cáchsáp nhập một số vụ, cục, viện. Nếu cả hai được triển khai nhanh chóng, chắcchắn sẽ có một cuộc cách mạng về cải cách hành chính và Bộ Công Thương thựchiện sứ mệnh tiên phong. 

Bãi bỏ thủtục, tinh giản bộ máy là biện pháp để xây dựng Chính phủ liêm khiết gồm nhữngcông chức lương thiện. Một bộ máy lành mạnh, không có chỗ cho sách nhiễu, khôngcó môi trường cho sự bất lương tồn tại thì chắc chắn sẽ nuôi dưỡng được sự côngchính, hoặc ít nhất cũng hạn chế tối đa sự bất lương. Nhưng với điều kiện, bãibỏ thủ tục, sắp xếp bộ máy và tinh giản biên chế, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phải sángsuốt lựa chọn người có thực tài và phẩm chất đạo đức cao. Nếu cũng không gianhành chính đó, nhưng sử dụng người bất tài và thiếu đức thì vô ích. 

Nhiều bộ,ngành khác cùng mạnh dạn bãi bỏ thủ tục như Bộ Công Thương thì người dân, doanhnghiệp bớt đi gánh nặng hành chính, đất nước sẽ bớt đi nhiều lực cản để pháttriển nhanh hơn. Nói là làm, đề nghị Bộ Công Thương làm nhanh cho dân nhờ. 

Đại Biểu Nhân Dânviết: Trang web của Bộ Công Thương nhận định đây là “cuộc cải cách chưa từngcó” trong lịch sử của ngành nhiều năm qua; đồng thời cho biết quyết định nàynằm trong nỗ lực chung của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinhdoanh, hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanhnghiệp. 

Người ngoài cuộc cũng dễ dàng cảm nhận đượcnỗ lực thay đổi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khi quan sát những gì diễn ra ở BộCông Thương trong khoảng thời gian gần một năm ông nắm quyền điều hành. Trướckhi ban hành Quyết định 4846 đơn giản hóa hơn trăm thủ tục hành chính, ông đãtinh gọn bộ máy của ngành, giảm từ 35 đầu mối xuống còn 28 đầu mối. Ông cũngbãi bỏ một số quy định thắt chặt doanh nghiệp quá mức, khiến họ không chịu nổi,ví dụ việc kiểm tra formaldehyte và amin thơm đối với hàng dệt may. 

Dường như, ông đang cố gắng trả “món nợ” thểchế của Bộ Công Thương, đúng như ông nói sau khi được Quốc hội phê chuẩn: “Điềulàm tôi quan tâm, lo lắng và tập trung sức lực nhiều nhất là cơ cấu lại bộ, xâydựng thể chế để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thực hiện tốtcác chức năng, nhiệm vụ được giao”. 

Tuy coi Quyết định4846 là cuộc cải cách chưa từng có nhưng chính Bộ Công Thương cũng thừa nhậnrằng nỗ lực đó là chưa đủ. Hiện có 443 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lýnhà nước của Bộ này. Việc bãi bỏ 15 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 108 thủtục mới chỉ tương đương với đơn giản hóa 27,8% tổng số thủ tục hành chính hiệncó. Hơn nữa, cải cách thủ tục hành chính không chỉ là việc đơn giản hơn mà còncần minh bạch hóa và hiện đại hóa. Vì vậy, việc rà soát, lắng nghe và tiếp thuý kiến của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hànhchính để tiếp tục sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi cho phù hợp, nhằm tạo điềukiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp khi tiếp cận thủ tục hànhchính là vô cùng cần thiết. (Thùy Dương tổng hợp)

 
Các bài liên quan
Thí điểm khai và nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy (14/08/2016)
Tổng hợp vấn đề cải cách hành chính đáng chú ý từ ngày 14 - 18.3 (23/03/2016)
Tổng hợp vấn đề cải cách hành chính đáng chú ý (25/09/2015)
Tổng hợp vấn đề cải cách hành chính đáng chú ý tuần từ 07-11.9 (12/09/2015)
Hà Nội thí điểm giao dịch điện tử qua Kho bạc nhà nước (09/09/2015)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

VĂN BẢN MỚI

    Không có văn bản, tài liệu nào trong danh sách
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay139 
 Hôm qua97
 Tuần này382 
 Tất cả462018 
IP: 18.207.102.38