Cải cách hành chính
Tổng hợp vấn đề cải cách hành chính đáng chú ý từ ngày 14 - 18.3
Trong tuần từ ngày 14 - 18.3 có những vấn đề cải cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương đáng chú ý được Ban biên tập tổng hợp như sau:
 

Nhiều loại phí, lệ phítrong nông nghiệp được cắt giảm: Bộ NN&PTNT sẽ tăng cường rà soát, đơn giản hóa thủ tục hànhchính, cắt giảm phí, lệ phí liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh củangười dân, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư pháttriển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp…  Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đượcông Nguyễn Sông Thao – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ về cải cách thể chế (BộNN&PTNT) đưa ra tại hội nghị triển khai công tác cải cách hành chính năm2016, được tổ chức tại Hà Nội.

 Nhiều thủ tục đào tạo Tiến sĩ được bãi bỏ: Thủ tướngNguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tụchành chính, quy định liên quan đến tuyển sinh, đào tạo trình độ Tiến sĩ. Theođó, các thủ tục bảo vệ luận án Tiến sĩ sẽ được đơn giản hóa và quy định rõtrách nhiệm chuẩn bị hồ sơ của nghiên cứu sinh và của đơn vị chuyên môn.

 TPHCM: Triển khai dịch vụ cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe: UBND TPHCM vừa đồng ý chủ trươngcho phép Sở GTVT thực hiện dự án nâng cấp, tích hợp và triển khai hệ thống dịchvụ công cấp độ 3 - đổi giấy phép lái xe trực tuyến theo đề nghị của Tổng cụcĐường bộ Việt Nam trước đó.

 TP.HCM: Người nộp thuếkhoán sẽ được VNPT thu hộ: Cục Thuế TP.HCM đã phối hợp với Tập đoàn VNPT, cụ thể là Tổng côngty VNPT-VinaPhone thí điểm việc thu hộ thuế khoán đối với các hộ, cá nhân kinhdoanh tại TP.HCM. Đây chính là nội dung Hợp đồng ủy nhiệm thu thuế (thí điểm)đối với các cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán do ngành ThuếThành phố quản lý giữa Cục Thuế TP.HCM và Tổng Công ty VNPT-VinaPhone diễn rasáng 17/3, tại Cục Thuế TPHCM.

 Hà Nội: Lãnh đạo phải xin lỗi nếutrễ hẹn hồ sơ: Đối với các hồ sơ quá hạn giải quyết, phải thammưu lãnh đạo cơ quan có văn bản xin lỗi cá nhân, tổ chức, nêu rõ lý do quá hạnvà thời hạn trả kết quả lần sau. Các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thànhphố Hà Nội chỉ được yêu cầu bổ sung hồ sơ không quá một lần trong suốt quátrình giải quyết hồ sơ tại một cơ quan chuyên môn. Đây là những nội dung mớinhất trong quy định “thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tronggiải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính” vừa đượcChủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành.

 Đồng Tháp chỉ đạo trả lời phản ánh người dân qua Facebook: Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch tỉnh Đồng Thápđã chỉ đạo các địa phương có liên quan kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh củangười dân qua Facebook. Facebook này là kênh thông tin chính thống của UBNDtỉnh trên mạng xã hội. Hiện fanpage này có gần 5.000 người theo dõi.

 Hải quan Bình Dương: Triểnkhai thí điểm 37 dịch vụ công trực tuyến: Từ ngày 1/4, Cục Hải quan Bình Dương sẽ triển khai thí điểm 37 dịchvụ công trực tuyến tại 7/7 chi cục hải quan trực thuộc. Các dịch vụ công sẽtriển khai bao gồm: Thủ tục mở rộng, thu hẹp kho ngoại quan; Thủ tục thanh lýhàng gửi kho ngoại quan theo đề nghị của doanh nghiệp; Thủ tục tiêu hủy hànggửi kho ngoại quan theo đề nghị của doanh nghiệp; Thủ tục gia hạn nộp tiềnthuế, tiền chậm nộp, tiền phạt…

 Quảng Bình: Khi người đứng đầu ký cam kết: Tỉnh ủy Quảng Bình vừa có một bướcđột phá mới trong cải cách hành chính, được dư luận rất đồng tình và tánthưởng. Đó là: Yêu cầu trưởng các đơn vị thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý kýcam kết thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầucơ quan, đơn vị. 

Quảng Ninh cấp “3 thẻ” khi trẻ mới lọt lòng: Tại Quảng Ninh, khi trẻ mới sinh sẽ được cấp giấy khai sinh, làm thủ tục nhập hộ khẩu mới, được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh miễn phí. Mọi thủ tục trên đều được thực hiện tại bộ phận một cửa của UBND phường. Thay vì phải đi lại 6 lần với khoảng 1 tháng chờ đợi, nay người dân chỉ phải đợi chừng 2 tuần đã được cấp cả 3 loại giấy tờ trên cho trẻ dưới 6 tuổi. (Thùy Dương tổng hợp) 

 
Các bài liên quan
Tổng hợp vấn đề cải cách hành chính đáng chú ý (25/09/2015)
Tổng hợp vấn đề cải cách hành chính đáng chú ý tuần từ 07-11.9 (12/09/2015)
Hà Nội thí điểm giao dịch điện tử qua Kho bạc nhà nước (09/09/2015)
Công bố chính thức thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia (09/09/2015)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

VĂN BẢN MỚI

    Không có văn bản, tài liệu nào trong danh sách
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay173 
 Hôm qua97
 Tuần này416 
 Tất cả462052 
IP: 18.207.102.38