Tin tức sự kiện
“Vỡ đê có kế hoạch” – phát ngôn gây sốc trong tuần
Việc ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội phát ngôn: “Vỡ đê ở Chương Mỹ là vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó” đang gây xôn xao trong dư luận. Một tờ báo cho rằng văn hóa phát ngôn cần được xem như cấu thành năng lực của cán bộ, quan chức. Đây không chỉ là vấn đề sơ hở trong phát ngôn mà thể hiện quan điểm, cách nhìn, lề lối ứng xử, làm việc của một cán bộ cao cấp, rất đáng lo ngại.
 

Trước đó, Dân Trí đưa tin: chiều 13/10, BanChỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức họp thông tin tới báochí về công tác ứng phó với đợt mưa lũ từ ngày 10-12/10. Khi phóng viên đề nghịChi cục trưởng khẳng định rõ, đây là vỡ hay sạt thì ông Thịnh trả lời:"Như tôi đã nói thì người dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói làcó vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờtrong chuyện đối phó".

 Phát ngôn trên của ông Thịnh ngay lập tức gây xôn xao trongdư luận và có thông tin cho rằng ông Thịnh đã bị kỷ luật. Tuy nhiên, khi traođổi với phóng viên báo Pháp Luật TPHCM, ông Trần Thanh Nhã,Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: : “Vềchuyện này, tôi không được nghe trực tiếp nhưng có nghe lại qua người thứ ba làlãnh đạo TP yêu cầu nếu ông Thịnh phát ngôn như thế thì phải kiểm điểm. Tôi tinrằng với chuyên môn, nhiều năm trong nghề thì anh Thịnh không nói ý như vậy (vỡđê theo kế hoạch) đâu”. Ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cũngkhẳng định không có thông tin này. Ông Tiên nhấn mạnh: “Tôi chưa nghe thông tinnào như thế cả”.

 Dân Trí cũng thông tin: Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh – Chicục Trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 “vỡtrong kế hoạch”, ông Trần Thanh Nhã cho biết, trong nghề không có câu này. Cóthể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh. Ông Nhã cũng đã đượcnghe về việc UBND TP yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn“vỡ đê trong kế hoạch”. Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhãchưa được biết vì trong những ngày qua ông phải chạy khắp nơi ở Hà Nội để xử lýnhững vụ việc liên quan đến mưa lũ.

 Qua vụ việc trên, Lao Động có bài Văn hóa phát ngôncủa quan chức đang “có vấn đề”?bình luận: Quan chức, cán bộ, cũng là một trong những “người của công chúng”;các phát ngôn của họ được công chúng đặc biệt quan tâm và nhìn ở nhiều góc độ.Vì vậy, văn hóa phát ngôn cần được xem như cấu thành năng lực của cán bộ, quanchức. 

Dư luận đã nhiều phen “dậy sóng” với những phát ngôn “sốc”của quan chức. Ngày 15/10, những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụtrưởng Vụ 3, Tổng Thanh tra Chính phủ tại buổi họp báo, cung cấp thông tin việcông không xúc phạm, mạt sát phóng viên báo chí, tiếp tục bị dư luận phê phán.Mặc dù được tổ chức để “chữa cháy” cho những phát ngôn “hớ hênh” tại buổi côngbố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TPHCM ngày 28/9/2016, nhưng buổihọp báo của ông Nguyễn Minh Mẫn không những không dẹp được dư luận, mà càng làmtai tiếng thêm. Đây không chỉ là vấn đề sơ hở trong phát ngôn mà thể hiện quanđiểm, cách nhìn, lề lối ứng xử, làm việc của một cán bộ cao cấp, rất đáng longại.

 Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Quận 1, TPHCM - cũng đãphải viết thư trần tình về phát ngôn của ông đối với một lái xe vi phạm “Mìnhsống ở Quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không thì về rừng U Minhsống”.

 Lời nói, phát ngôn, dù trong hoàn cảnh nào, đều thể hiện trítuệ, nhận thức, quan điểm, nhân cách, cá tính của con người. Đối với quan chức,cán bộ, lại càng hết sức quan trọng, vì cán bộ là đại diện cho cả một tổ chức,đơn vị, tập thể, địa phương… Cha ông đã nói “Một lời nói ra, bốn ngựa đuổi theokhông kịp” để răn dạy mỗi người cần hết sức thận trọng trong phát ngôn. Ngàynay, với sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật, những lời nói, phát ngôn(bằng văn bản) của các cá nhân, trong mọi hoàn cảnh, đều có thể được lưu lại.Đã không ít quan chức, cán bộ dính “phốt” và lao đao vì phát ngôn thiếu chuẩnmực trên mạng xã hội, hoặc qua trao đổi, tin nhắn điện thoại.

 Tuy nhiên, một thái độ cực đoan khác cần phêphán là cán bộ né tránh phát ngôn, không có ý kiến trước các sự việc liên quan,có trách nhiệm. Cần hiểu rằng, phát ngôn của quan chức cũng là một dạng hànhđộng và có tác động không nhỏ đối với dư luận, nhân dân. Những phát ngôn tiêu cựccó tác động lớn thì những phát ngôn tích cực, đúng thời điểm cũng có sức lantỏa, động viên rất lớn, góp phần thúc đẩy tiến trình giải quyết vụ việc, tạoniềm tin cho dư luận. Thiết nghĩ, cần xem văn hóa phát ngôn, kỹ năng nói trướccông chúng là một bộ môn quan trọng trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Và cáiquan trọng không phải là cẩn thận, né tránh, ẩn mình, hay khoa trương, sáorỗng, mà mỗi cán bộ cần bồi dưỡng về trí tuệ, nhận thức, rèn luyện về nhân cáchđể ngày càng hoàn thiện, xứng đáng với trọng trách và niềm tin của người dân. (Thùy Dương tổng hợp)

 
Các bài liên quan
Một số mô hình, kinh nghiệm hay trong quản lý Nhà nước tuần từ 05 - 09/6 (10/06/2017)
Một số mô hình, kinh nghiệm hay trong quản lý Nhà nước tuan tu 12 - 16/12 (16/12/2016)
Những quyết sách đáng chú ý trong tuần từ 12 - 16/12 (16/12/2016)
Công tác bổ nhiệm cán bộ tại các địa phương, bộ ngành: Có vấn đề? (30/10/2016)
Phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự tại Vinacomin (27/10/2016)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

VĂN BẢN MỚI

    Không có văn bản, tài liệu nào trong danh sách
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay215 
 Hôm qua97
 Tuần này458 
 Tất cả462094 
IP: 18.207.102.38